สร้างเว็บด้วยตัวเอง ง่ายเหมือนต่อจิ๊กซอว์

ทำไมถึงว่าง่าย?

ก็เพราะว่าการทำเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นไม่ต้องใช้เทคนิคขั้นสูงในการเขียนโค้ดอีกต่อไป เพียงแค่คุณต้องมีความสามารถในการหาโค้ดที่เขามีให้อยู่แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อสร้างระบบหลังบ้านให้เรียบร้อย จากนั้นการตกแต่งหน้าบ้านก็ง่ายเหมือนจิ๊กซอว์
เพราะคุณแค่ต้องจิ้มๆ จับๆ วางๆ

องค์ประกอบมีอะไรบ้าง

เว็บของเราสร้างจากธีม WordPress แล้วซื้อธีมกึ่งสำเร็จรูปมาติดตั้งอีกที เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น สวยงามเหมือนมืออาชีพ (แต่ไม่ได้เขียนโค้ดเองสักบรรทัด บอกเลย)

คำว่า Plugins ตอนเริ่มทำใหม่ๆ ก็สงสัยว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณอยากให้เว็บคุณมีระบบปฏิบัติการบางอย่าง คุณจะเข้าใจได้ในทันนทีว่าจะหาจากที่ไหน ใช้ยังไง

รูปภาพต้องหาที่มันจะเข้ากับอัตลักษณ์ ธีม ของเว็บนี่ยากเย็นกว่าการติดตั้งเว็บกว่า 100 เท่า เพราะมันจะทำให้เราเสียเวลาเป็นอันมาก ใครที่มีพื้นฐานการออกแบบอยู่แล้วนี่ยิ้มได้เลย

ก็ต้องบอกว่าบทความที่ดีสามารถสร้างเหล่าผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี ในคนที่มีพื้นฐานการเขียนโพสท์ขายนี่ได้กำไรกว่าคนอื่นหน่อย เพราะมันจะเหมาะกับคุณเอามากๆ เพราะพื้นที่ในการทำสื่อการตลาดอยู่ในมือคุณแล้ว

ทำไมต้องทำเอง?

ก็เพราะว่าการจ้างแก้ไขงานบนเว็บเพียงเล็กๆ น้อยๆ หากต้องมีการจ้างเขาอยู่ตลอดเวลาคงเป็นเรื่องที่ทำให้คุณท้อแน่ๆ (เพราะคิดค่าบริการขั้นต่ำอยู่ที่ชั่วโมงละ 800 บาท) หรือในกรณีที่คุณต้องการแก้ไขระบบหลังบ้านคิดต่องานขั้นต่ำ 3,000 บาท 

ทีนี้คุณลองนึกภาพว่าคุณต่อจิ๊กซอว์ คุณรู้ว่าอะไรวางตำแหน่งไหน รู้ว่าวางอะไรผิดหรือถูกตั้งแต่แรก หากเกิดความผิดปกติในการใช้งาน รวมถึงระบบความปลอดภัย คุณก็จะสามารถแก้ไขงานเองได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่ม แถมแก้ไขดัดแปลงได้โดยที่ไม่ต้องไปทะเลาะกับใคร คุณจะรู้สึกถึงความรักความหวงแหนในการทำเว็บอย่างแน่นอน

จ้าง IT ทำง่ายกว่า?

เพราะคำว่า “ทักษะ” ของ IT เขาถูกสร้างมาให้เรียนรู้กับระบบปฏิบัติการ ไม่ได้มีหน้าที่มานั่งคิดการเขียนโพสท์ขายให้คุณ คุณจะค้นพบว่าทำไมลูกค้าไม่ค่อยเข้ามาในเว็บเพื่อมาดูสินค้าของคุณเลย นั่นก็เพราะว่า อย่างน้อยๆ คุณก็ต้องเป็นคนเตรียมเนื้อหาบทความให้กับเหล่านัก Programmer หรือ Developer อยู่ดี ของบางอย่างซื้อขาดมาติดตั้งไว้ใช้งานเลยง่ายกว่าเยอะ (แบบก็นี้ทำเองง่ายกว่าอยู่ดี)

ก็ไม่มีเวลาทำเองไง?

ถ้าหนทางสู่การสร้างตัวตนเป็นเรื่องที่บั่นทอนเวลาในการใช้ชีวิตของคุณ แต่สิ่งที่คุณต้องจ่ายอย่างสม่ำเสมอนั่นก็คือ “การจ่ายค่าโง่” ให้กับความไม่รู้เป็นหลัก แต่ก็นั่นแหละเมื่อไหร่ที่คุณมีเงินเยอะอยู่แล้วคงไม่ได้ผ่านมาเจอบทความนี้แน่ๆ

สำหรับการสละเวลาวันละชั่วโมงเพื่อการอับเดทข้อมูลข่าวสารและการฝึกสร้าง Input – Output เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะท้ายที่สุดแล้วก็จะตกผลึกเป็นทักษะให้คุณต่อยอดทำอย่างอื่น และโอกาสก็มักจะคู่ควรกับคนที่เตรียมความพร้อมอยู่เสมอเท่านั้น 

จากประสบการณ์การเป็นครูสอนภาษาอังกฤษแล้วมานั่งทำเว็บเอง ขอการันตีตรงนี้ว่ามันง่ายแค่จับๆ ลากๆ วางๆ จริงๆ ใครๆ ก็ทำได้ใช้เวลาศึกษาแค่ 2 วันก็ทำได้แล้ว ถ้าเป้าหมายของคุณใหญ่ ความละเอียดรวมถึงเนื้องานก็จะเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ แต่ลงทุนทั้งเว็บไม่เกิน 1 หมื่นบาทอย่างแน่นอน

ขอให้ทุกท่านโชคดี และมีความสุขกับการได้นั่งทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราวอย่างการทำเว็บนะคะ

ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เพราะจินตนาการ สำคัญกว่าความรู้
แต่สิ่งที่เหนือกว่าความรู้สู่ความมั่งคั่งคือ "ทักษะ"
และทักษะต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง

นักเรียนเข้าเรียน คลิกที่นี่ ลงทะเบียนสร้างธุรกิจออนไลน์ คลิกที่นี่

Leave a Reply