Responsive Website

5 อย่างที่ต้องรู้ก่อนสร้างเว็บ

“ฉันจะสร้างเว็บ”

ในวันที่เราได้ตัดสินใจอยากจะสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ การสร้างเว็บก็เหมือนกับการสร้างบ้านออนไลน์ไว้ต้อนรับลูกค้านั่นเอง ประโยชน์ชั้นเลิศคือเป็นการเปิดหน้าร้านที่ไม่ต้องมีพนักงาน แต่สามารถรองรับการให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบตลอด 24 ชั่วโมงได้อย่างสบายๆ

การเรียนรู้การสร้างระบบเป็นสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะจะทำให้เราสามารถกำหนดกรอบคำว่าสำเร็จให้กับเว็บไซต์ของตัวเองได้ และระบบยังจะรวมถึงการติดตั้ง Plugins ต่างๆ ที่จำเป็น เช่น ระบบสมาชิก ระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงระบบเก็บเงินด้วย

การมีเว็บไซต์ของตัวเองนอกจากจะง่ายในการสร้างโลก Virtual แล้ว การจัดรูปแบบที่สวยงาม และการเข้าใช้งานที่ง่ายจะช่วยสร้าง Community ของการเรียนรู้ให้คุณต่อยอดธุรกิจอย่างไร้ขีดจำกัดได้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ คนที่มองเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาดการมีเว็บไซต์ของตัวเองด้วยประการทั้งปวง

เรียนทำเว็บด้วยตัวเอง

1. ชื่อเว็บ

ชื่อเว็บที่ง่ายในการจำเป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นการบ่งบอกอัตลักษณ์ คุณจะต้องหาชื่อที่เหมาะกับประเภทธุรกิจของคุณมากที่สุด ส่วน .com | .net | .co.th | academy | .ac.th ฯลฯ เหล่านี้ก็เปรียบเหมือนนามสกุลนั่นเอง ให้คุณลองท่องชื่อเว็บตัวเองทุกวัน วันละหลายๆ หน ถ้ายังเป็นชื่อที่คุณยังหลงไหลอยู่ ก็ลุยได้เลย

3. ลิ้งค์และแผนผังเว็บ

การกำหนดลิ้งและแผนผังเว็บที่ชัดเจน จะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และแน่นอนสิ่งนี้จะตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในอนาคต ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจอย่างแน่นอน เช่น การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อื่นๆ หรืออ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ การกำหนด Category และ Tag มีความจำเป็นอย่างมากต่อการสร้างจำนวนผู้ติดตาม

2. เมนู

เมนู คือแถบคำสั่งด้านบน เพื่อที่จะบอกว่าเว็บของคุณมีหน้าไหนบ้าง แต่ละหน้าจะพาคุณไปยังจุดไหนของเว็บ หลักๆ จะมี 5 เมนูที่พื้นฐานแต่ละเว็บจะมีเหมือนๆ กันคือ 1. หน้าหลัก 2. บทความ 3. สินค้าและบริการ 4. เกี่ยวกับเรา 5. ติดต่อเรา

และแน่นอนว่าแต่ละหน้าจะทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเพียงไรก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาและการเชื่อมต่อลิ้งในเว็บของคุณนั่นเอง

4. ธีม โลโก้ รูปภาพ

การเลือกธีม (สี ฟ้อนต์ รูปแบบที่แสดงบนเว็บ รวมถึงการจัดเรียงประเภทสินค้า) เป็นสิ่งแรกที่จะต้องตัดสินใจให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด มิฉะนั้น คุณจะต้องเสียเวลาอย่างมากในการกลับมาไล่แก้ไขทั้งหมด ซึ่งสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานอย่างมาก

ส่วนโลโกและรูปภาพหากคุณไม่ถนัดในการออกแบบก็สามารถจ้างคนที่มีประสบการณ์ทำแทนได้ หรือหากคุณอยากลองเรียนรู้ด้วยตัวเอง คลิ๊กที่นี่

แน่นอนคุณจะได้ทุกอย่างดั่งใจคิดถ้าหากคุณทุ่มเทมากพอที่จะเรียนรู้และเริ่มลงมือทำด้วยตัวเอง (ค่าใช้จ่ายไม่บานปลายด้วย)

Tips & Tricks

เมื่อไหร่ที่ค้นหาคำจาก Google แล้วเว็บไซต์ของคุณได้อยู่บนหน้าแรก นั่นเท่ากับว่าคุณทำสำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสร้างผู้ติดตามได้ นั่นเท่ากับว่าคุณได้หัวใจมาสะสมไว้เป็นกำลังใจให้กับตัวเอง

และสูตรสำเร็จคือ จงนับทุกจำนวนความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ จนกว่าวันที่คุณได้สร้าง In-put และ Out-put จนเชี่ยวชาญ เมื่อนั้นคุณก็จะได้ยืนอยู่บนเส้นทางสายออนไลน์ได้อย่างมั่นคงได้แล้ว อย่างภาคภูมิ

5. เนื้อหาเพื่อทำ SEO

การทำเว็บด้วยตัวเอง จะมี Plugin ที่ชื่อว่า Yoast SEO ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง Traffic ให้กับเว็บตัวเองได้ง่ายๆ และไม่มีค่ายิงโฆษณา จะคุ้มค่ามากๆ หากคุณสร้างเนื้อหามากพอจนสร้างการเข้ามาอ่าน จงอย่าลืมว่าการตัดสินใจซื้อส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการยิงโฆษณาแต่เกิดจากความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับอย่างเพียงพอ

Let’s have a chat!

“ครูพร้อมเมื่อลูกศิษย์พร้อม”

Contact

ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เพราะจินตนาการ สำคัญกว่าความรู้
แต่สิ่งที่เหนือกว่าความรู้สู่ความมั่งคั่งคือ "ทักษะ"
และทักษะต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง

นักเรียนเข้าเรียน คลิกที่นี่ ลงทะเบียนสร้างธุรกิจออนไลน์ คลิกที่นี่

Leave a Reply