Mindset

วิธีสังเกตคนมี MINDSET ดีๆ

วิธีสังเกตคนมี Mindset ดีๆ มีหลักการง่ายๆ 7 อย่าง ที่จะทำให้คุณอยู่ด้วยแล้วมีความสุขหรืออย่างน้อยคุณก็จะทุกข์น้อยลง

1 เป็นคนที่ไม่อยากรู้เรื่องของคนอื่น

คนที่ไม่อยากรู้เรื่องของคนอื่นจะเป็นคนที่ใส่ใจกับความคิดของตัวเอง และตระหนักรู้ถึงคุณค่าในตัวเองเป็นหลัก การไปเก็บเอาความคิดของคนอื่นมาไว้ในหัวจึงเป็นเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์สำหรับเขาบางครั้งก็เก็บเอาไปคิดจนเป็นทุกข์แทน ดังนั้นเรื่องบางเรื่องไม่รู้เสียดีกว่า

2 ไม่ตัดสินใคร

การตัดสินคนนอกจากจะทำให้คุณเสียโอกาสในการที่จะได้เรียนรู้แล้ว บางทีการตัดสินคนผิดก็อาจจะนำมาซึ่งความหลงผิด และบางครั้งการตัดสินในเชิงลบก็จะทำให้วิสัยทัศน์ของตัวเองถึงกับมืดบอดได้ ดังนั้นการที่เราค่อยๆ เรียนรู้และอย่าเพิ่งปลงใจเชื่อตั้งแต่ครั้งแรกจะทำให้คุณค้นพบโอกาสเพราะเมื่อวางใจให้เป็นกลางได้แล้วแน่นอนว่าการมีมิตรย่อมดีกว่าการมีศัตรู

3 ไม่พูดทำร้ายใคร

คนที่คอยแต่จะพูดทำร้ายคนอื่นจะทำให้เขาเหน็ดเหนื่อยกับการรับมือกับผลกระทบในเรื่องแย่ๆ เพราะคงไม่มีใครในโลกใบนี้หลงรักคนที่ชอบพูดให้เสียกำลังใจ เพราะบางคนเพียงคำพูดเดียวอาจทำลายอนาคตทั้งชีวิตได้

แต่คนที่ไม่ชอบพูดทำร้ายใครจะเป็นคนที่อยู่ที่ไหนก็ไม่เดือดร้อน ย่อมเป็นที่รัก

4 ให้กำลังใจมากกว่าเหยียบย่ำ

คนทุกคนต่างต้องเผชิญกับโชคชะตาที่ไม่เข้าข้างเอาเสียเลย อาจจะมีวันแย่ๆ บางครั้งก็ตัดสินใจผิดพลาดให้ต้องเสียใจเป็นเรื่องปกติ คนที่คอยอยู่เคียงข้างไม่เหยียบย่ำคนอื่นย่อมได้ชื่อว่าเป็น “กัลยาณมิตร” ผู้ที่พร้อมจะให้กำลังใจดีๆ ให้เดินก้าวต่อไปได้

5 ยินดีกับความสำเร็จคนอื่น

การเลือกยินดีกับผู้อื่นเมื่อเขาประสบความสำเร็จบางอย่าง แม้เพียงน้อยนิดก็ได้ชื่อว่ามีความเมตตาต่อตัวเองและผู้อื่นแล้ว เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเสพความสำเร็จของคนอื่นจนเป็นนิสัยคุณก็จะเข้าไกล้ความสำเร็จทางจิตวิญญาณของตัวเองได้ง่ายขึ้น

6 มีความสุขง่ายๆ ด้วยตัวเอง

บางคนเอาความฝันของตัวเองไปผูกกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นคู่ครอง ลูก หลาน เหล่านี้ล้วนทำให้เป็นทุกข์ เพราะความสุขอยู่ที่ใจหาใช่วัตถุ เมื่อโลกภายนอกสะท้อนโลกภายใน เมื่อใจเป็นสุขเล็กๆ ด้วยตัวเองได้ สังคมรอบข้างจะเปลี่ยนตาม

7 อยู่ด้วยแล้วมีความสุข

คงไม่มีใครปฏิเสธที่จะคบกับคนที่มีวิสัยทัศน์และแนวคิดดีๆ ได้หรอก อย่างน้อยถ้าเขาไม่ชอบเขาก็จะหนีไปเอง โลกที่เต็มไปด้วยคนที่มี Mindset ดีๆ จึงเป็นโลกที่เต็มไปด้วยจิตใจของการเป็นผู้ให้ เพราะยิ่งให้คุณก็จะยิ่งได้ ให้ความสุขย่อมเป็นที่รักและได้รับความสุข

ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เพราะจินตนาการ สำคัญกว่าความรู้
แต่สิ่งที่เหนือกว่าความรู้สู่ความมั่งคั่งคือ "ทักษะ"
และทักษะต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง

นักเรียนเข้าเรียน คลิกที่นี่ ลงทะเบียนสร้างธุรกิจออนไลน์ คลิกที่นี่

Leave a Reply